Địa điểm

Khám phá hang Đầu Gỗ trên Vịnh Hạ Long từ A – Z

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Hang Đầu Gỗ luôn là một trong những hang động được nhắc đến nhiều nhất tại vịnh Hạ Long không chỉ bởi đây là địa điểm bất cứ du khách nào cũng ghé thăm mà còn bởi những truyền thuyết về hang. Cùng Blog Hạ Long Bay khám phá những điều thú vị về hang động này ngay dưới đây.

Hang Đầu Gỗ ở đâu?

Hang Đầu Gỗ nằm trên đảo Đầu Gỗ và cách cảng tàu du lịch khoảng 4km về phía Nam. Trên đảo Đầu Gỗ không chỉ có hang Đầu Gỗ mà còn có động Thiên Cung, hai hang cách nhau khoảng 300m.

Những cách tham quan hang Đầu Gỗ: Hang Đầu Gỗ là một trong những điểm dừng chân trong tuyến tham quan số 1 của vịnh Hạ Long cùng với các địa điểm khác như: động Thiên Cung, Làng chài Ba Hang, Hồn Trống Đá,… Vì vậy, để tham quan được đảo bạn cần mua vé tàu ghép thăm vịnh hoặc mua tour du thuyền, thuê tàu riêng.

Giá thuê tàu thăm vịnh Hạ Long 2020

Điều thú vị đầu tiên nằm ngay ở cửa hang động

Như vừa nhắc ở trên, hang động nằm trên đảo Đầu Gỗ cùng với động Thiên Cung. Cùng nằm trên một đảo, lại có vị trí gần nhau, nếu không có tấm biển chỉ dẫn bạn cũng có thể nhận ngay ra hang Đầu Gỗ dù chưa đến lần nào nhờ một đặc điểm thú vị ở cửa hang.

Cửa hang Đầu Gỗ
Cửa hang Đầu Gỗ

Đó là cửa hang có hình con sứa biển lớn mở rộng cách mặt biển hơn 20m tương đương với tầng 3 của căn nhà tầng. Vì vậy, chắc chắn bạn sẽ phải leo bộ một đoạn nhỏ trước khi đến cửa hang và khám phá thế giới huyền bí bên trong.

Đường lên hang Đầu Gỗ từ bến đỗ trên đảo Đầu Gỗ
Đường lên hang Đầu Gỗ từ bến đỗ trên đảo Đầu Gỗ

Cũng nhờ cửa hang hình sứa biển lại mở khá rộng nên trong hang nhận được nhiều lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào kết hợp với độ ẩm cao tạo nên hệ thực vật phong phú  đặc biệt là rêu, cây dương xỉ và cây thân gỗ… Đây là một đặc điểm khác biệt so với nhiều hang động khác trên Vịnh Hạ Long.

Cái tên “hang Đầu Gỗ” và “đảo Đầu Gỗ” xuất phát từ đâu

Theo dân gian, có tới 3 cách giải thích khác nhau cho tên gọi này:

Cách giải thích thứ nhất bắt nguồn từ câu chuyện lịch sử trong cuộc kháng chiến chông quân Nguyên Mông thế kỷ 13. Đảo được xem là nơi quân sĩ nhà Trần cất giấu cọc gỗ trước khi cắm dưới lòng sông Bạch Đằng tạo nên trận địa cọc nhờ đó mà có trận thắng oanh liệt trong sử sách sau này.

Từ đó, hang này được người dân gọi với cái tên là “hang Giấu Gỗ” sau gọi chệch thành hang Đầu Gỗ. Cái tên cũng đồng thời nhắc nhở mọi người nhớ lại chiến công oanh liệt của quân dân nhà Trần khi ấy.

Cái tên "hang Đầu Gỗ" và "đảo Đầu Gỗ" xuất phát từ đâu
Cái tên “hang Đầu Gỗ” và “đảo Đầu Gỗ” xuất phát từ đâu

Cách thứ hai: Cũng có người cho rằng do hang nằm trên dãy đảo mà trong xa có dáng tựa một cây gỗ khổng lồ, nên căn cứ vào vị trí của đảo người ta đặt cho là “đảo Đầu Gỗ” hang trên đảo cũng được gọi theo tên đó.

Cuối cùng là cách giải thích bắt nguồn từ những người ngư dân nơi đây. Họ giải thích rằng dãy đảo Đầu Gỗ có hình cánh cung tạo ra trước hang Đầu Gỗ một vùng kín gió. Rất thuận lợi làm nơi trú tạm trong những ngày giông bão của ngư dân. Hoặc là nơi dừng chân khi họ đánh cá xa bờ. Chính vì vậy, họ thường sủa chữa đóng lại thuyền tại đây nên có nhiều mẩu gỗ còn xót lại. Nhờ thế mà cái tên hang Đầu Gỗ cũng được đặt cho nơi này.

Dù là với cách giải thích nào, thì cái tên “Đầu Gỗ” cũng đã trở thành một cái tên quen thuộc, độc đáo, mộc mạc biểu trưng cho nét văn hóa địa phương nơi đây mang qua bao thế hệ.

Vị vua nào đến thăm hang đầu gỗ?

Ngoài sự tích tên hang xuất phát từ việc vua Trần Hưng Đạo cho người dấu gỗ để chuẩn bị cho trận chiến trên sông Bạch Đằng chống quân Nguyên Mông. Năm 1917 (1918), vua Khải Định và Toàn quyền Pháp Paul Doumer nhân chuyến đi kinh lý ra Vịnh Hạ Long chơi đã lên thăm hang Đầu Gỗ.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hang, vua Khải Định đã cho khắc một tấm văn bia có nội dung ca ngợi cảnh đẹp của Hạ Long và hang Đầu Gỗ. Bài thơ được PGS.TS Đinh Khắc Thuân “giải mã”:

“Ngồi thuyền rồng đón gió mát
Cưỡi bè sứ vượt qua Lục Hải
Đến đâu cũng thấy đá núi trập trùng
Thuyền đi chẳng gặp sóng nước
Từng truyền có hang đá kỳ lạ
Dắt tay nhau xuống thuyền con
Cùng bước lên hang núi
Đến cửa hang thì đường nghiêng hẳn
Bên biển có các đảo sừng sững
Trước mặt là núi đá chắn ngang
Giữa vách đá có các lỗ thủng như hạt ngọc
Động có nhiều lớp được gọi là nhà
Cửa thánh còn thiếu bậc Đảm Hy
Luỹ trời để lại thực nhiều vẻ
Đá rủ hình màu ngà sắc
Lại như sao sáng bày hàng
Ráng hồng nhẹ bay qua cửa động
Hạt móc nhè nhẹ sa xuống đám cát
Hang mái ngân tiếng dịu dàng
Gợi ý cho tao nhân mặc khách đề vịnh
Bụi trần chẳng hề bén tới
Cánh tiên cất tiếng ra ro
Hãy ghi lại chuyến đăng lâm này
Khắc vào đá cứng để ghi nhớ mãi”

Bài thơ này hiện tại đã được khắc lên tầm bia đặt bên trái cửa hang Đầu Gỗ. Trong bài động Đầu Gỗ đã được vua gọi là động “Ngũ sắc tường vân” hàm ý muốn ví vẻ đẹp của động Đầu Gỗ như chùa Tường Vân dựng năm 1843 ở Huế.

Bài thơ của vua Khải Định được khắc lên tấm bia đặt bên trái cửa hang Đầu Gỗ.
Bài thơ của vua Khải Định được khắc lên tấm bia đặt bên trái cửa hang Đầu Gỗ.

Đến năm 1962, Bác Hồ cũng đã tới tham quan hang Đầu Gỗ trong một chuyến đi thưởng ngoạn vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long.

Hang Đầu Gỗ được mệnh danh là “động của các kỳ quan”

Hang Đầu Gỗ rộng khoảng 5000m² cửa hang rông 17m cao 12m có tuổi khoảng 2 triệu năm – cùng độ tuổi kiến tạo với động Thiên Cung. Hang gây ấn tượng bởi vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá,… tạo thành một quần thể kiến trúc khiến không chỉ du khách mà giới đánh giá cũng phải thốt lên đây được xem là “động của các kỳ quan”

Vẻ đẹp của hang Đầu Gỗ vẻ đẹp được ví là "Động của các kỳ quan"
Vẻ đẹp của hang Đầu Gỗ vẻ đẹp được ví là “Động của các kỳ quan”

Nổi tiếng nhất phải kể đến tạp chí chuyên về du lịch của Pháp có tựa đề Merveille de Monde (kỳ quan thế giới) năm1938 – đã vinh danh hang Đầu Gỗ là Grotte des merveilles (động của các kỳ quan) bên cạnh các di sản thế giới khác.

Không chỉ có vẻ đẹp mà cả các giá trị lịch sử, văn hóa cũng giúp hang Đầu Gỗ xứng đáng với danh hiệu “động của các kỳ quan” ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm.

Khám phá các “tuyệt tác thiên nhiên” bên trong hang động

Hang được chia làm 3 ngăn chính, tương ứng với mỗi ngăn sẽ là một bức tranh khiến du khách không thể rời mắt:

Trần hang là một bức “tranh sơn dầu” khổng lồ, mô tả phong cảnh thiên nhiên hoang sơ với những rừng măng đá, nhũ đá nhiều màu tạo nên nhiều hình thù kỳ lạ tùy theo trí tưởng tượng phong phú của mỗi người: những đàn voi đang đi kiếm ăn, những chú hươu sao ngơ ngác, chú sư tử lim dim ngủ….

Ngăn này được bắt đầu bằng một bức tranh hoành tráng – hình ảnh những hòn đảo đá lô nhô trên sóng nước cũng được khắc hoạ rõ nét trên bức tranh này. Kết hợp với ánh sáng chiếu vào đây mờ ảo, những bức tranh mới lạ hiện lên long lanh huyền bí. Những chùm hoa đá lúc ẩn lúc hiện, những hình ảnh vừa quen thuộc vừa xa lạ,… tạo cho con người vừa sợ sệt vừa tò mò…

Không gian khiến bạn liên tưởng đến hình ảnh những toà thành cổ, trên đó đang diễn ra một trận hỗn chiến của những chú voi, ngựa đang xung trận, người và ngựa chen chúc, gươm giáo tua tủa, tất cả như đang xông lên và bỗng dưng bị hoá đá.

Hướng dẫn cách tham quan hang Đầu Gỗ

Để có thể tới tham quan hang Đầu Gỗ, du khách sẽ cần mua vé tham quan Vịnh Hạ Long trên những tuyến có điểm đến là hang Đầu Gỗ. Bằng cách truy cập vào link bên dưới, du khách sẽ được cập nhật giá thuê tàu thăm vịnh mới nhất:

Giá thuê tàu thăm vịnh Hạ Long 2020

Trong hang có tạo các lối đi dẫn từ ngăn đầu tiên cho đến ngăn cuối cùng. Bạn có thể đi theo thứ tự này và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của từng ngăn:

  • Ngăn thứ nhất có hình vòm, tràn trề ánh sáng tự nhiên.
  • Đi hết ngăn thứ nhất, qua một khe cửa hẹp, du khách sẽ bước vào ngăn thứ hai của Hang.
  • Đến ngăn thứ ba, lòng hang mở rộng dễ dàng tham quan và checkin hơn.
  • Tận cùng hang là chiếc giếng tiên, bốn mùa nước ngọt trong vắt, chảy tràn trề.

Một số kinh nghiệm tham quan hang Đầu Gỗ không nên bỏ qua

Tham quan động cũng đừng quên một số lưu ý dưới đây nhé! Chắc chắn hành trình của bạn sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều nếu biết

  • Hãy nhớ đem theo thuốc dị ứng và thuốc muỗi khi tham quan hang động
  • Nên mang theo một chai nước trong lúc tham quan
  • Đừng xả rác bừa bãi xung quanh động để bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên của Hang Đầu Gỗ

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng những tuyệt tác của thiên nhiên nơi đây, khám phá Hang Đầu Gỗ – hang động hoang sơ, đẹp nhất vịnh Hạ Long bạn nhé, xách balo lên và đi thôi! Comment chia sẻ với DulichToday tất cả những trải nghiệm đáng nhớ của bạn tại nơi đây ngay dưới phần bình luận của bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Lại Huê

Là một thổ địa du lịch hằng năm đều đến Hạ Long du lịch. Huê tin rằng những chia sẻ và kinh nghiệm của mình sẽ giúp cho những du khách lần đầu tới thăm vịnh Hạ Long có một chuyến du lịch thuận lợi nhất!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker